Những điểm mới đáng chú ý trên Windows Phone 8.1

Cuối cùng thì Windows Phone 8.1 cũng đã xuất hiện sau một thời gian dài rò rỉ. Bản cập nhật này cho thấy nỗ lực rất lớn của Microsoft trong việc hoàn thiện hệ điều hành di động của mình nhằm giúp nó cạnh tranh tốt hơn trên thị trường smartphone hiện nay.

Rất nhiều tính năng được người dùng mong đợi từ lâu giờ đây đã xuất hiện trên Windows Phone 8.1, ví dụ như trung tâm thông báo Action Center, hình nền ở Start screen, khả năng tách âm lượng, bàn phím tiếng Việt gõ theo kiểu TELEX. Ngoài ra chúng ta còn có Cortana, “cô trợ lý ảo” được Microsoft đưa vào nền tảng di động của mình. Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu với anh chị em những tính năng nói trên, mời mọi người cùng theo dõi.

Sơ lược nội dung như sau

Action Center

Tính năng này thật sự giúp việc sử dụng Windows Phone 8.1 trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trước đây thông báo của các ứng dụng gửi ra sẽ biến mất trong chốc lát và nếu bạn không ghim app ra màn hình Start, bạn sẽ không cách gì biết được ứng dụng đang muốn nói điều gì đó với bạn. Giờ đây, với Action Center, tất cả mọi thông báo sẽ nằm chung ở một nơi tương tự như bên Android và iOS, nhờ vật chúng ta có thể nắm bắt "tình hình" tốt hơn. Tính năng này cũng giúp chúng ta tiết kiệm thời gian mở app bởi nội dung thông báo sẽ được hiển thị ra rõ ràng, ví dụ như email thì có tiêu đề và tên người gửi, tin nhắn từ Facebook Messenger thì có tên bạn chat kèm theo nội dung. Người dùng có thể bỏ thông báo bằng cách trượt nó sang bên phải màn hình. Và tất nhiên, bạn có thể kích hoạt Action Center từ bất kì nơi nào trong hệ thống chỉ bằng cách trượt ngón tay từ trên xuống dưới.

Action Center cũng được tích hợp một hàng nút để bật tắt nhanh các tính năng thường dùng, ví dụ như Wi-Fi, Bluetooth, khóa xoay màn hình, điều chỉnh độ sáng. Windows Phone 8.1 cho phép chúng ta tùy biến 4 nút này để phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Hình nền ở màn hình Start

Trước đây Windows Phone bị than phiền là không hỗ trợ hình nền cho màn hình Start nên nhìn chán quá. Microsoft đã lắng nghe ý kiến đó và bổ sung thêm tính năng đổi wallpaper cho Start screen, nhưng hãng áp dụng nó một cách rất khác so với khái niệm hình nền mà chúng ta thường thấy. Hình nền của Windows Phone 8.1 sẽ đứng yên bên dưới và các ô Live Tile trong suốt sẽ lướt bên trên nhìn rất thú vị. Vẫn có một số Tile sẽ không trở nên trong suốt mà giữ lại màu mặc định (ví dụ như Xbox Music, Skype, OneDrive, Facebook), điều này thì tùy thuộc vào lập trình viên viết ra phần mềm chứ chúng ta không can thiệp được. Nếu không thích hình nền kiểu này, bạn hoàn toàn có thể quay trở lại nền đen hoặc trắng truyền thống (chỉnh trong Settings).

Ngoài ra trong Windows Phone 8.1, Microsoft đã cho phép hiển thị 3 cột Live Tile trên một hàng ở những thiết bị có màn hình từ 4,5" trở lên. Trước đây tính năng này chỉ áp dụng cho các máy từ 5" trở lên như Lumia 1520, Lumia 1320 và Lumia Icon mà thôi.

Bàn phím tiếng Việt TELEX và VNI

Đúng như những tin rò rỉ mà chúng ta được nghe trước đây, Windows Phone 8.1 đã hỗ trợ tốt bàn phím tiếng Việt với kiểu gõ TELEX lẫn VNI. Kiểu gõ lạ lùng của Microsoft trước đây vẫn xuất hiện để người dùng tùy ý lựa chọn. Mình có xài thử thì thấy gõ kiểu TELEX là thoải mái nhất bởi trong chế độ này thì các nút trên bàn phím ảo to hơn, còn lúc chuyển qua VNI thì các phím bị thu nhỏ lại để chừa chỗ cho hàng phím số trên cùng nên khó thao tác đôi chút. Đây chỉ là cảm nhận cá nhân, anh em dùng có thể sẽ có trải nghiệm khác.

Bàn phím Word Flow

Tính năng này đã từng xuất hiện trên Android, iOS và bây giờ nó cũng được Microsoft tích hợp vào Windows Phone 8.1. Thay vì phải gõ từng kí tự riêng lẻ, bạn có thể trượt ngón tay của mình qua mỗi chuỗi các kí tự cần viết. Khi đó hệ thống gợi ý từ của Windows Phone sẽ hoạt động và đoán ra được bạn đang muốn viết cái gì. Tốc độ lướt ngón tay như thế sẽ giúp đẩy nhanh quá trình nhập liệu. Đáng tiếc là mình thử Word Flow với bàn phím tiếng Việt thì tính năng này không hoạt động.

Tách âm lượng chuông và âm lượng khi chơi tập tin đa phương tiện

Vâng, lại là một tính năng khác mà người dùng chúng ta đã đòi hỏi Microsoft từ mấy năm nay nhưng mãi đến giờ hãng mới cho nó ra đời. Đúng như những gì bạn kì vọng, Windows Phone 8.1 sẽ cung cấp cho chúng ta hai thanh trượt riêng để điều khiển độc lập âm lượng cuộc gọi và âm lượng khi chơi nhạc, phim. Không còn tình trạng bật nhạc lên giật bắn người vì âm thanh quá to nữa nhé. Ngoài việc chỉnh riêng lẻ từng loại âm lượng, Windows Phone 8.1 còn hỗ trợ chỉnh thông minh khi bạn nhấn nút volume trên máy. Ví dụ, khi bạn đang chạy ứng dụng Xbox Music hay NhacCuaTui, Zing thì âm lượng media sẽ được tinh chỉnh, còn khi bạn đang trong trình gọi điện hoặc ngoài màn hình chính âm lượng cuộc thoại sẽ là thứ được tăng giảm.

Cortana

Đây là một tính năng rất mới lạ và nó chỉ mới lần đầu tiên xuất hiện trên Windows Phone 8.1. Bạn có thể xem Cortana như một đứa "con lai" của Siri và Google Now bởi nó có khả năng ghi nhận và phản hồi lại bằng giọng nói tương tự như những gì Siri làm được, đồng thời cung cấp những thông tin cần thiết tùy theo ngữ cảnh, địa điểm, thời gian sử dụng máy. Một khi đã được kích hoạt, Cortana sẽ thay thế cho tính năng tìm kiếm Bing thông thường và bạn có thể gọi cô ấy lên bằng nút Search cứng. Ở đây mình chỉ kịp chụp màn hình, video chi tiết về Cortana sẽ lên sau nhé.

Ví dụ, bạn có thể nhờ Cortana thực hiện cuộc gọi cho một người nào đó, ghi chú lại thông tin quan trọng, nhắn tin, chat, gọi Skype, chạy ứng dụng và rất nhiều những công việc khác. Chưa hết, cô trợ lý này còn có thể theo dõi thói quen xài máy của người dùng, tổng hợp lại và đưa ra một số đề xuất liên quan đến từng cá nhân một liên quan đến giờ giấc, thời tiết, chỉ đường, thông tin giải trí, thể thao...

Tất cả mọi thông tin Cortana ghi nhận theo thời gian đều chứa trong Notebook, một khu vực giúp định nghĩa mối quan hệ của bạn với "cô trợ lý" của mình. Nhờ Notebook mà bạn có thể quy định Cortana được phép xem những thông tin gì, được phép gọi cho ai, vị trí nào là cơ quan, vị trí nào là nhà của bạn, và bạn cũng có thể quy định những điều Cortana được phép làm. Bạn cũng được quyền cài đặt giờ "Quiet Hours" để Cortana tự động tắt thông báo về tin nhắn và cuộc gọi, nhờ đó bạn không bị làm phiền khi ngủ hoặc khi đi chơi cuối tuần.Một điểm đáng tiếc đó là Cortana chưa hỗ trợ dùng ở Việt Nam nên mình phải đổi cả khu vực lẫn ngôn ngữ hệ thống thành Mỹ thì mới thử được Cortana. Tất nhiên, khi bạn nói chuyện với Cortana thì vẫn phải nói bằng tiếng Anh (khả năng nhận diện từ rất chính xác), ra lệnh cũng đều phải bằng tiếng Anh hết. Lúc mình nhờ Cortana tìm giúp vài nhà hàng ở khu vực mình đang ở thì kết quả trả về tuốt bên Mỹ, trong khi Google Now (Voice) và Siri thì đẩy về kết quả chính xác hơn và đúng ở khu vực lân cận.

Internet Explorer 11

Một số cải tiến quan trọng của trình duyệt này bao gồm:

Cho phép chơi các video nhúng dạng HTML5 ngay trong trang web chứ không mở nó ra trong một giao giao diện riêng.

Tất nhiên nếu muốn thì bạn vẫn có thể phóng to nó ra toàn màn hình để trải nghiệm được tốt hơn.

In-Private Browsing: lướt web ở chế độ riêng tư, máy sẽ không ghi lại các thông tin đăng nhập, cookie, file tạm cũng như lịch sử duyệt web.

Hỗ trợ đồng bộ các tab đang mở với IE trên máy tính Windows 8.1 cũng như IE trên các điện thoại Windows Phone 8.1 khác (cần đăng nhập cùng một tài khoản Microsoft)

Reader Mode: hiển thị nội dung chính của web và loại bỏ hết quảng cáo cũng như các thành phần đồ họa râu ria bên ngoài. Một biểu tượng nhỏ hình cuốn sách sẽ xuất hiện ở thanh địa chỉ khi duyệt qua một số trang web tương thích.

Hỗ trợ tốt hơn cho màn hình lớn

Thiết bị mình dùng để vọc Windows Phone 8.1 là Lumia 1520 và ngay từ khi máy vừa chạy nâng cấp xong là mình đã thấy khác lạ rồi. Các đối tượng đồ họa trên màn hình có kích thước nhỏ hơn và tương xứng hơn với kích cỡ màn hình, không quá to đến mức buồn cười như hồi Windows Phone 8, nhưng vẫn đảm bảo việc thao tác được dễ dàng. Ngoài các nút, menu được thu nhỏ thì không gian để các ứng dụng hiện nội dung cũng rộng rãi hơn, số lượng thông tin cũng tăng lên, từ đó khai thác tối đa lợi thế màn hình lớn 6” của Lumia 1520. Mình cực kì đánh giá cao thay đổi này và nó sẽ mở đường cho sự ra đời của nhiều chiếc phablet Windows Phone hơn nữa. Bên dưới là vài ảnh so sánh của Lumia 1520 chạy Windows Phone 8 và Windows Phone 8.1, mời anh em xem.

Battery Saver + Storage Sense + Data Sense

Battery Saver, như cái tên của mình, hiển thị cho bạn biết ứng dụng nào xài pin nhiều nhất và bạn có thể tắt chúng đi khi cần thiết. Tại đây chúng ta cũng có thể bật tính năng tiết kiệm điện lên và khi đó một biểu tượng hình cái khiên nhỏ sẽ xuất hiện bên trên cục pin.

Data Sense thì đã có mặt từ lâu và lên tới Windows Phone 8.1, Microsoft có bổ sung chế độ High Data Savings cho phép nén hình ảnh và dữ liệu nói chung khi bạn lướt web bằng mạng di động. Chế độ này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, đồng thời (hi vọng) sẽ đẩy nhanh tốc độ tải trang. Bạn cũng có thể thiết lập hạn mức dung lượng 3G/4G cho từng tháng để dễ giám sát việc sử dụng của mình.

Storage Sense là một công cụ quản lý bộ nhớ mới của Windows Phone và nó sẽ cho bạn biết rằng từng loại file, từng loại nội dung chiếm dung lượng bao nhiêu trên điện thoại của chúng ta. Nó cũng hỗ trợ di chuyển nội dung giữa bộ nhớ trong với thẻ SD nữa.

Windows Phone Store

Kho ứng dụng trên Windows Phone 8.1 sẽ có thêm tính năng gợi ý những ứng dụng và game tùy thuộc vào sở thích và thói quen của bạn. Đây chỉ là một cải tiến nhỏ nhưng lợi ích mà nó mang lại thì lớn: bạn không cần phải duyệt cả kho khổng lồ chỉ để tìm được vài ba app hợp với sở thích của mình. Chúng sẽ được Windows Phone mang ra sẵn cho bạn xem. Bạn chỉ việc quyết định xem có nên tải app đó hay không mà thôi.

Một số điểm cải tiến khác:

  • Skype cho Windows Phone 8.1 được cải tiến và tích hợp sâu hơn vào hệ điều hành. Cortana cũng có thể thực hiện cuộc gọi Skype cho chúng ta.
  • Ứng dụng lịch có một chế độ xem mới theo tuần, trong đó hiển thị chi tiết lịch làm việc của bạn theo cách dễ nhìn nhất từ trước đến nay.
  • Ứng dụng Music, Video và Podcasts giờ đây trở thành ba app riêng biệt chứ không nằm chung trong ô Music + Video như trước nữa. Từng app lẻ cũng có thể được cập nhật thông qua Windows Phone Store.
  • People Hub hỗ trợ truy cập vào các mạng xã hội bên thứ ba chứ không chỉ bị giới hạn bởi các dịch vụ do Microosft đưa ra, nhưng hiện mình chưa thử được tính năng này.
  • Hỗ trợ thiết lập tài khoản email iCloud tự động, không phải cấu hình tay.
  • Ứng dụng camera có giao diện được làm mới, trực quan hơn và hỗ trợ thêm chế độ chụp liên tục ba tấm với chỉ một lần nhấn nút. Các phím nhấn cũng được làm to hơn, tiện thao tác hơn.
  • Hỗ trợ universal app, một hệ thống ứng dụng xài chung cho cả Windows Phone 8.1 lẫn Windows 8.1. Đây là thể loại ứng dụng linh hoạt và tùy theo loại thiết bị mà nó sẽ có cách hiển thị và tính năng khác nhau. Lập trình viên được hỗ trợ rất nhiều bằng công cụ viết phần mềm Visual Studio trong quá trình tạo ra universal app. Hiện mình chưa có universal app nào để chạy thử.
  • Hỗ trợ VPN (mạng riêng ảo) cho môi trường doanh nghiệp, một tính năng đã được các khách hàng công ty, tổ chức đòi hỏi từ lâu.
  • Màn hình khóa có thể được can thiệp bởi các app bên thứ ba nhưng trong bản Developer Preview thì chưa có tính năng này.